Thứ Năm, 24 tháng 5, 2012

Làm sổ đỏ đối với nhà được thanh lý? - Hợp thức hóa - Siêu thị nhà đất hải phòng - cổng thông tin nhà đất hàng đầu hải phòng

Câu hỏi:

Gia đình tôi được thanh lý cho căn hộ cấp 4 của khu tập thể nhà máy. Đứng tên chủ hộ là mẹ tôi, ba tôi đã mất (có giấy chứng tử). Vậy, khi tôi làm sổ đỏ cho mảnh đất này thì có nhất thiết phải kèm cả giấy xác nhận chứng tử của ông bà nội không? Ông bà nội tôi đã mất, bố tôi đi thoát ly đã lâu nên bản thân mẹ tôi cũng chưa từng gặp các cụ lần nào. Vậy có thể xin được giấy xác nhận chứng tử của ông bà nội tại địa phương không? Có luật nào nêu rõ các điều khoản này? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn! (bien_sang62@yahoo.com)


Luật sư Đỗ Như Quát - Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM trả lời:


Thông thường, theo sự hiểu biết của chúng tôi, các cơ quan quản lý có khuynh hướng cho phép thanh lý căn hộ đối với những ngư��i đang trực tiếp sử dụng căn hộ đó trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, tuỳ theo điều kiện kèm theo trong quyết định cho thanh lý mua căn hộ trên của khu tập thể nhà máy mà bạn phải thực hiện theo yêu cầu để được mua nhà thanh lý.

Vì thủ tục mua nhà, ngoài những điều kiện chung ra, thì tùy địa phương có những quy định phù hợp với tình hình địa phương của mình. Do vậy, để biết có cần phải kèm giấy chứng tử của ông bà nội bạn khi làm thủ tục cấp sổ đỏ hay không, bạn nên liên hệ trực tiếp đến Phòng TN-MT huyện (hay cơ quan quản lý nhà cho phép thanh lý) để biết thêm chi tiết.

Về việc xin giấy chứng tử, theo qui định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP hướng dẫn việc đăng ký khai tử được thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng hoặc nơi đương sự chết, bạn có thể liên hệ đến một trong các nơi trên để xin giấy chứng tử.


Làm sổ đỏ đối với nhà được thanh lý? - Hợp thức hóa - Siêu thị nhà đất hải phòng - cổng thông tin nhà đất hàng đầu hải phòng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét